Tại sao đông trùng hạ thảo sấy nhiệt, sấy lạnh lại có giá rẻ
Để bảo quản được lâu các nhà nghiên cứu cho ra đời 2 công nghệ sấy khô là sấy nhiệt và sấy lạnh với những ưu điểm nhược điểm vượt bậc ảnh hưởng không kém đến giá trị dinh dưỡng sản phẩm. Hãy cùng Renro tìm hiểu vì sao 2 công nghệ sấy khô đông trùng hạ thảo qua bài viết sau đây:
Đông trùng hạ thảo khô sấy nhiệt hay sấy đối lưu
Là phương pháp sử dụng không khí nóng được cấp từ nguồn nhiệt, điện, tia hồng ngoại để làm hơi nước trong sản phẩm bốc lên ở nhiệt độ cao. Hình dạng thường quắt nhỏ, màu sắc bị chuyển đổi khác với màu sắc ban đầu.
Điều kiện sấy: Ở nhiệt độ sấy từ 60 -160 độ C làm nước chuyển hóa từ Thể rắn được nóng chảy chuyển qua thể lỏng rồi bốc hơi sang thể khí. Quá trình sấy được tiến hành ở áp suất khí quyển và độ ẩm sấy gần như độ ẩm môi trường bên ngoài. Cơ chế sấy được diễn ra khi nhiệt độ sấy càng cao thì hơi nước bay càng nhanh, sản phẩm càng nhanh khô với phương pháp sấy nhiệt này thì chi phí sấy rất rẻ
Xem thêm về Nấm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa dành cho nam giới ngoài 30
Ưu điểm của phương pháp sấy nóng là thời gian sấy rất nhanh. Nhờ vào việc sử dụng không khí nóng, quá trình loại bỏ hơi nước trong sản phẩm diễn ra một cách hiệu quả và tối ưu. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công suất lao động, tiết kiệm chi phí vận hành. Vì không cần sử dụng các chất xúc tác hoặc chất tạo độ bền, việc vận hành máy móc trở nên đơn giản hơn và giảm thiểu chi phí bảo dưỡng. Hơn nữa, mức tiêu thụ điện của quá trình này cũng thấp hơn so với các phương pháp sấy khác.
Nhược điểm: Nhiệt độ sấy cao làm giảm chất lượng sản phẩm một số vitamin, khoáng chất, hợp chất dinh dưỡng bị phân hủy tạo ra chất khác không kiểm soát được giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra, môi trường sấy không khí và áp suất khí quyển cũng có thể gây biến dạng sản phẩm và giảm hương vị của chúng. Cuối cùng, khi có Oxy trong môi trường sấy, sản phẩm có thể bị oxy hóa và ảnh hưởng đến chất lượng cuối cùng. Thời gian bảo quản sản phẩm đông trùng hạ thảo sấy nhiệt ngắn hơn công nghệ sấy khác.
Hình ảnh thật đông trùng hạ thảo sấy nhiệt sợi bị héo khô giảm màu
Đông trùng hạ thảo sấy lạnh
Là quá trình sử dụng không khí rất khô được cất từ một máy bơm nhiệt cung cấp nhiệt và tách ẩm trong sản phẩm ở nhiệt độ thông thường để làm không sản phẩm. Phương pháp này giúp duy trì nguyên chất lượng và tác dụng của đông trùng hạ thảo mà không gây tổn hại cho thành phần hoạt chất. Việc sử dụng không khí khô trong quá trình sấy lạnh giúp loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn, nấm mốc và các tác nhân gây hại khác có thể xuất hiện trong quá trình bảo quản. Đồng thời, nhiệt độ sấy lạnh ở mức thông thường không gây biến đổi cấu trúc và tính chất của các chất hoạt chất trong đông trùng hạ thảo, giữ nguyên tác dụng và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.
Điều kiện sấy: Giống như công nghệ sấy nhiệt nhưng nhiệt độ sấy từ 35 – 60 độ C làm nước chuyển hóa từ thể rắn được nóng chảy chuyển qua thể lỏng rồi bốc hơi sang thể khí. Cơ chế sấy: Yếu tố chênh lệch độ ẩm ở bên trong và bên ngoài sản phẩm sẽ làm nước trong sản phẩm bay hơi thoát ra ngoài. Chi phí sấy: Chi phí cao hơn do giá thiết bị máy móc cao hơn 2-3 lần loại sấy nóng
Ưu điểm của công nghệ dùng đông trùng hạ thảo sấy lạnh là thời gian sấy nhanh, mức tiêu thụ điện thấp và nhiệt độ sấy thấp, giúp giữ nguyên chất lượng sản phẩm cũng như hương vị ban đầu. Nhược điểm: Chi phí sắm trang thiết bị cho máy móc sấy lạnh cao hơn so với loại sấy nóng, gấp 2-3 lần. Trong môi trường khi sấy có không khí làm đông trùng hạ thảo bị oxy hóa khiến biến dạng sản phẩm và màu sắc của sản phẩm giảm. Thời gian bảo quản sản phẩm cũng ngắn nhưng vẫn lâu hơn phương pháp sấy nóng.
Tìm hiểu thêm về quy trình đông trùng hạ thảo sấy thăng là như thế nào?
Hình ảnh đông trùng hạ thảo sau khi sấy lạnh sợi vẫn héo khô nhưng màu sắc tốt hơn
Kết luận: Dù là công nghệ sấy khô đông trùng hạ thảo bằng phương pháp sấy nhiệt hay sấy lạnh, cả hai đều có chi phí rẻ và giúp bảo quản sản phẩm hiệu quả. Tuy nhiên, điểm yếu của cả hai công nghệ này là giá trị dinh dưỡng không cao và giá trị lợi ích không nhiều. Do đó, khi chọn mua đông trùng hạ thảo đã qua quá trình sấy khô, người tiêu dùng cần xem xét kỹ thông tin về nguồn gốc và quy trình sản xuất để đảm bảo chất lượng và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ NAM THIÊN VIỆT
- Địa chỉ: 181 Thạnh Lộc 15, P. Thạnh Lộc, Q.12, TP.HCM
- Hotline: 0938 740 234 Phạm Giàu (Zalo/Webchat)
- Mail: dongtrunghathaorenro@gmail.com
- Webiste: https://renro.vn/